Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

"xíu mại" cùng đọc lại ở chợ Phan Thiết. Một vòng.

Gọi là "quầy" vì các món ăn kèm được bày biện trên một cái bàn lớn chứ không để vào xe như chơi thấy ở Sài Gòn

Một vòng...

Ăn cũng rất ngon. Bài, ảnh:   Tân Nhân. Chứ không phải là nhân tôm, thịt có sẵn ở phía trên như thường thấy. Như chảy tan trọng miệng ngay từ lần cắn trước nhất. Tiệm nằm ở gần cuối chợ Phan Thiết, đã mở hơn 40 năm nay.

Viên xíu mại từ khi du nhập vào Việt Nam (ưng chuẩn menu dằn bụng của các trà quán Quảng Đông) đã trở thành món ăn kèm quyến rũ trong bữa ăn của người Việt. Và đã đến đây sao không ăn hải sản như mực một nắng hay tôm cua cá ghẹ ở Mũi Né, mà chui tận vào chợ Phan Thiết chỉ để ăn loại thịt viên rất dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh mì hay cơm tấm ở Sài Gòn này. Hơi khác với bánh căn kiểu Phan Rang như trong bài viết về quán Đạt, bánh căn ở đây ăn trong một cái tô lớn chan sẵn nước chấm cùng xoài sống bằm nhuyễn.

Quán bán từ sáng sớm cho đến tầm 5 giờ chiều, gần như là độc nhất vô nhị trong khu chợ này. Để thêm phần đa dạng bạn cũng có thể gọi thêm chả cá, trứng luộc

Một vòng...

Tiệm bánh căn trong chợ Phan Thiết với hai món ăn kèm là xíu mại và cá kho Tiệm bánh mì này đông nghịt từ chiều cho đến khuya. Quầy "bánh mì 2 chị em" với khay xíu mại lúc nào cũng ngun ngút khói Duy có một lần tôi thử ghé chợ Phan Thiết vào buổi chiều và phát hiện ra quầy bánh mì độc đáo mà người dân địa phương hay gọi là "bánh mì 2 chị em" này.

Đến đường Nguyễn Huệ gần chợ Phan Thiết sau 5h chiều, áng "bánh mì 2 chị em" bạn sẽ được chỉ dẫn tận tình. Xíu mại ăn cùng bánh căn là một trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đi chợ Phan Thiết Bạn có thể ăn kèm với xíu mại hoặc cá kho, trứng luộc. Thưởng thức, cũng là để thấy ẩm thực Việt còn biết bao điều khích mà ta chưa khám phá hết.

Một phát hiện khác về xíu mại là trong chợ Phan Thiết. Đặc biệt nhất vẫn là khay xíu mại xếp theo hình tròn, ở giữa là nước sốt sốt dẻo bốc khói ngùn ngụt. Cầm trên tây tô nước chan cùng viên xíu mại sốt dẻo rồi "nhúng" từng miếng bánh căn vào thì mới thấy hết cái ngon và lạ của sự kết hợp này. Một trải nghiệm khích về món thịt viên này. Như thường thấy nhưng mà ăn kèm với xíu mại, chả tôm, chả cá, thịt heo và trứng luộc

Một vòng...

Cách bày vẽ lớp lang, "phô diễn" gần như các màu sắc bắt mắt nhất khiến cho những ai đi ngang qua con đường Nguyễn Huệ này (khúc gần với Trần Quốc Toản) cũng phải ngoái lại nhìn.

Phổ quát nhất có nhẽ là bánh mì xíu mại, rồi cơm tấm xíu mại, bánh căn, hay thậm chí là bánh tằm ở miền Tây. Nếu đến trễ vào những buổi tối cuối tuần thì việc chờ vài chục phút cho một ổ bánh mì là chuyện rất thường ngày. Thích thú ở chỗ bánh mì không có patê; chả, thịt. Cứ đi vào sâu trong chợ Phan Thiết (cổng đường Ngô Sỹ Liên) bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tại khu vực ăn uống.

Trong một lần ghé chợ vào buổi trưa trước khi về lại Sài Gòn, tôi thử đi sâu vào bên trong và tìm thấy tiệm bánh căn này. Vừa có chút cay cay của nước chấm, vị chua của xoài cũng như vị béo của thịt và miếng bánh căn. Hôm sau trên đường về lại Sài Gòn sẽ ghé vào chợ Phan Thiết mua thêm các đặc sản như khô cá các loại, hải sản tươi sống, chả cá chiên, bánh bột lọc.

Ổ bánh mì giòn tan với phần nhân xíu mại nóng, thêm vào này đồ chua, hành ngò, củ sắn hấp cùng loại nước sốt riêng khá đậm đà. Tôi nghĩ chắc nhiều bạn hay đi Phan Thiết theo lộ trình đến resort ở khu Mũi Né vào buổi trưa hôm trước, nhận phòng, tắm biển và chơi cho đến chiều tối.