Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Những chuyện mới thêm nhỏ của "Vua đầu bếp".

Ở đây, cô có dịp san sẻ với người yêu thích ẩm thực nhiều món ăn Việt như bò lúc lắc, phở gà hay ca ri gà

Những chuyện nhỏ của

Từ khi còn nhỏ, Hà đã phải đối mặt với việc tập tành vị giác và khứu giác một cách đặc biệt, cô phải biết được chừng độ của món ăn hay nước lèo bằng tai và phải thực tập chuẩn xác hơn nhiều lần so với người bình thường.

Christine Hà có cha mẹ là người Việt Nam, lúc nhỏ sống tại Lakewood, California và Long Beach trước khi định cư tại thành thị Houston, Texas. Chồng của Christine Hà, John, là một người điềm đạm và nhẫn nại, anh sống trong cộng đồng Việt từ nhỏ, thương tình Hà từ những món ăn của cô và nghị lực đối với đam mê lớn trong thế cục. Nhiều lần như thế lặp lại, đôi khi Hà tự cảm nhận, nhiều khi mình cũng nức danh như sao Hollywood nhưng những thứ ấy không quen, không thuộc về thực chất của mình.

Christine và John, chồng cô    Christine Hà là một cô gái cá tính, ẩn trong một vẻ ngoài hiền dịu, giản dị là một tính cách nổi loạn. Chiến thắng của cô ở vòng Chung kết như đã được dự đoán trước, nhưng vẫn là cơn vỡ òa cho bản thân Hà và hàng triệu người tình mến dõi theo bước đi của cô. Cô cho rằng, “làm mọi thứ thì nên quyết liệt một chút, phải đặt cả trái tim của mình vào đó”.

Với 1 cô gái như Hà, việc trở thành lừng danh nhờ nấu ăn là một điều kì quặc và xen lẫn chút phiền toái. Nhưng tại thời điểm đó, không một ai, kể cả chính cô dám tin rằng mình có thể viết nên 1 câu chuyện cổ tích tuyệt đến vậy. Mỗi khi cô đi siêu thị mua đồ ăn, từng đám đông ồ lại hỏi chuyện cô và cố nhiên, đẩy xe chở hàng theo cô, quan sát cô mua gì và làm theo, chỉ đơn giản, họ muốn nấu món ăn của chính “Vua đầu bếp” của nước Mỹ đang có cảm hứng.

Cách bài trí, màu sắc trên blog miêu tả sự tinh khiết, trong trẻo, món ăn và cách biểu thị cho thấy chủ nhân yêu thích những thứ tiện lợi, thực dụng của đồ ăn Mỹ, tinh tế, nhẹ nhõm của ẩm thực Nhật và đa dạng, thanh thực của một số món Việt Nam.

Dù rằng tốt nghiệp ngành Tài chính và Quản lý hệ thống thông tin tại Đại học Texas nhưng Christine Hà lại có niềm ham đặc biệt với đun nấu và cô mở 1 trang blog riêng tên “The Blind Cook” (Người mù nấu bếp) vào tháng 7 năm 2011 viết về ẩm thực.

Cô tốt nghiệp ngành tài chính và quản lý hệ thống thông tin của Đại học Texas tại Austin năm 2001, nhưng chẳng thể đi làm vì nhãn quang yếu, sau đó cô theo học Cao học về Tiểu thuyết tại Đại học Houston.

Nhớ lại, ngay từ những vòng trước tiên, Christine đã từng bị đánh giá thấp so với các thí sinh khác, cô luôn nằm trong Top cuối khi được chọn lựa để thực hành thử thách nhóm. Nhiều thí sinh tại cuộc thi “Vua đầu bếp” Việt Nam đã chia sẻ, Hà là một người đàn bà tạo cảm hứng cho những bà nội trợ, nấu bếp vốn xưa nay bị người ta coi rẻ, là cái “xó bếp” thì Hà khiến nhiều người xem đó là một thị hiếu, ham mê trong cuộc sống và quyết tâm theo đuổi.

Hãy tụ hội cao độ vào món ăn của mình!". Christine Hà trong lần về thăm Việt Nam vào tháng 3 vừa qua    Bên cạnh san sớt về niềm tự hào khi đưa món ăn Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, Christine Hà cũng trao đổi những kinh nghiệm của cô trong cuộc thi "MasterChef" ở Mỹ cho thí sinh Việt Nam: "Tôi nghĩ các bạn hãy nấu những đồ ăn mà mình yêu thích, đừng nấu những gì giám khảo thích và cũng đừng lo những thí sinh khác, khi mình thích thì mình sẽ hứng với công việc của mình

Những chuyện nhỏ của

Christine Hà là một người mù trước nhất dự chương trình tranh tài tại cuộc thi này. Christine Hà từng tâm tư rằng mẹ chính là người truyền cho cô niềm đam mê nấu bếp. Hà đã tự hỏi: “Tại sao nấu bếp lại trở thành nức danh như vậy?” như chính bản thân cô tự thấy đó là điều bất thần và hơi phiền toái.

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải vô địch trong cuộc thi truyền hình thực tiễn “Vua đầu bếp MasterChef”, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012.

Anh dìu dắt Christine Hà từng chút một, bước đi, chỗ ngồi trong các hoạt động hằng ngày, nhưng John cũng là người đủ điềm đạm để chia sẻ với những cá tính bùng nổ cũng như những khoảng khắc vỡ òa vì hạnh phúc hay bất lực của Hà trong cuộc sống.

Christine Hà theo đuổi hình ảnh như một vị “anh hùng” ngành nấu bếp thời gian hiện đại, và như một câu chuyện cổ tích, cô đã thành công. Trang blog của cô ăn khách đến mức, rất nhiều Cty về phát hành sách dạy nấu bếp đã nghĩ đến việc cộng tác với Hà từ khi đó, hẳn nhiên, với nhân cách một người đầu bếp xuất sắc chứ không phải với danh vị “Vua đầu bếp” như ngày nay. Rõ ràng ở Việt Nam, quê hương của nguồn thực phẩm và vật liệu thuộc hàng bậc nhất Đông Nam Á, chúng ta đang khinh thường ẩm thực của chính quê hương và xem việc ăn uống là một chủ đề rất thiếu tính duy mỹ, ăn để no chứ không phải ăn để thích, nấu ăn theo cảm tính, đời trước truyền đời sau chứ không mang tính học tập, tìm hiểu có kiến thức, sự xuất hiện của Christine Hà có lẽ là lúc chúng ta làm điều đó một cách bài bản hơn.

Nấu bếp được Hà nâng lên thành 1 vị trí được tôn trọng và đầy tính nghệ thuật, có lẽ đó cũng là lí do, vào tối thứ 6 hằng tuần trên VTV3, khán giả có thể thấy từ chị doanh nhân, cô sinh viên kinh tế, cô giáo tiếng Anh… quyết tâm tranh giành ngôi vị “Vua đầu bếp” này.

May mắn đã mỉm cười với Christine Hà khi nhờ trang blog này mà Ban tổ chức của MasterChef (Vua đầu bếp) biết đến và mời cô tham gia chương trình. Christine bắt đầu yếu nhãn lực từ năm 1999, lúc 19 tuổi và gần như mù hẳn từ năm 2007, do căn bệnh hiếm gặp có tên rối loạn khả năng tự miễn nhiễm.

Thậm chí cô cũng chỉ muốn mình đứng vị trí thứ 3 thôi để đỡ cảm thấy áp lực khi đeo đuổi cuộc thi này quá lâu. Sự kiện Christine Hà giành được chiếc tạp dề trắng quý báu để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục “MasterChef” Mỹ đã vấn sự quan tâm đặc biệt của báo giới của quốc tế và Việt Nam. Đằng sau thành công của một người đàn ông có bóng vía của người đàn bà, với trường hợp của cặp đôi hạnh phúc này thì ngược lại, sự tin tức và Christine Hà dành cho John có nhẽ cũng là lí do khiến cho cô hội tụ tất thảy ham mê và ý thức của mình cho cuộc thi, viết nên một câu chuyện cổ tích có thật, hấp dẫn, nhân bản, không cần hư cấu hay thêm bất kì gia vị nào.

Là con gái duy nhất, cô được bà nấu cho ăn những món ráo trọi, cho đến khi bà qua đời năm cô 14 tuổi. Lần trở lại Việt Nam của Christine Hà mang nhiều ý nghĩa, cô mang cả một ước mơ đưa nấu bếp trở thành một khuynh hướng hấp dẫn tại Việt Nam, hơn là quan điểm một việc những bà nội trợ “bắt buộc phải làm” một cách nhàm chán.